Rang cà phê là một ngành tạo ra doanh thu 320 tỷ USD vào năm 2021. Thị trường sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8% trong giai đoạn dự báo từ 2021 đến 2025.
Rang cà phê có giống như rang các loại hạt khác? Liệu có dễ như việc bỏ vào máy và ấn nốt như bạn nghĩ không? Có thể là như vậy, cũng có thể không. Đọc xong bài viết này từ Coffeecherry, bạn sẽ hiểu, công việc Rang cà phê vừa đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm tuy nhiên khi đã hiểu rõ bản chất từ nó lại cực kỳ dễ.
- Rang cà phê là gì?
Rang cà phê là quá trình chế biến cà phê từ dạng hạt xanh (chưa rang) thành dạng hạt có màu nâu và có mùi thơm đặc trưng. Quá trình này thường được thực hiện bằng cách áp dụng nhiệt độ cao và thời gian phù hợp để tạo ra các phản ứng hóa học trong hạt cà phê, biến đổi thành các hợp chất mới, tạo ra hương vị và mùi thơm đặc trưng của cà phê.
Quá trình rang cà phê không chỉ làm cho cà phê có hương vị đặc biệt mà còn loại bỏ đi một số chất gây đắng và hao hụt dinh dưỡng trong hạt cà phê xanh. Điều quan trọng là việc kiểm soát nhiệt độ và thời gian rang cà phê để đảm bảo cà phê được rang đều, không bị cháy hoặc quá rang, từ đó giữ được hương vị tốt nhất của cà phê.
- Sự quan trọng của việc rang cà phê chuẩn tới hương vị cà phê
Quá trình rang hạt biến những hạt cà phê xanh không mùi vị thành một ly cà phê ngon lành. Sự thành công của những hương vị này đến từ các loại rang khác nhau. Loại rang Light Roast tạo ra một ly cà phê ngọt ngào, mùi trái cây và có tính chua cao hơn. Mức rang càng Dark càng tạo ra những ly cà phê đậm, đắng và mạnh mẽ.
Tổng thời gian rang và thời lượng mỗi giai đoạn là các yếu tố liên quan đến hương vị cuối cùng. Rang nhanh tạo ra nhiều hợp chất hương thơm hơn, nhưng hạt cà phê dễ cháy hơn theo cách này. Rang ngắn tạo ra nhiều hợp chất hương thơm hơn.
- Light Roast: Half-City Roast
Cà phê Light Roast không đạt được tiếng "nổ" đầu tiên của chúng, thường xảy ra trong giai đoạn phát triển. Hạt cà phê rang ở mức này thường mang hương vị trái cây, hoa kèm độ chua (nhất trong các cách rang).
- Medium Roast: City Roast
Cà phê rang vừa đã được rang giữa tiếng "nổ" đầu tiên, ở nhiệt độ khoảng 400°F, và trước tiếng "nổ" thứ hai ở 428°F. Cà phê rang vừa có hương vị mượt mà, cân bằng vị hơn với một chút đắng nhẹ so với loại Light Roast.
Ảnh: Các mức độ rang và tính chất của cà phê ở từng mức rang
- Medium-Dark Roast: Full-City Roasts
Trong và sau tiếng "nổ" thứ hai, hạt cà phê rang vừa đậm đạt nhiệt độ nội tại từ 437 đến 446°F. Nhiệt độ này đem lại dầu trên bề mặt của hạt cà phê. Những loại rang này có hương vị đậm đà, phong phú hơn, body dày và ít chua hơn.
- Dark Roast: French or Italian Roasts
Cà phê rang ở mức Dark được rang qua tiếng "nổ" thứ hai đến nhiệt độ nội tại 464°F, là nhiệt độ cao nhất có thể mà không làm hỏng hương vị của hạt cà phê. Nhiệt độ và thời gian trong quá trình rang kéo dầu từ bên trong hạt cà phê ra bên ngoài, làm cho chúng trở nên óng ánh. Cà phê rang đậm có hương vị khói, đắng và bị cháy.
- Những yêu cầu nào dành cho người Rang Cà phê - Roaster
Sau khi tìm hiểu những yêu cầu dành cho Roasters dưới đây, chúng tôi tin bạn sẽ có câu trả lời “Rang cà phê có dễ không".
Cùng một loại cà phê nhân xanh nhưng ai có trình độ giỏi hơn về nghiệp vụ Rang thì được đánh giá cao và dễ có những mẻ cà phê ngon hơn.
Người rang cà phê cần phải tích luỹ được nhiều kinh nghiệm và hiểu biết, không chỉ thông qua việc thực hành trực tiếp mà còn qua quá trình học hỏi liên tục.
- Thợ rang cà phê chuyên nghiệp cần phải có lòng đam mê và kiên trì với mục tiêu của mình.
- Phát triển kỹ năng cảm quan hương vị là một yếu tố không thể thiếu đối với các roaster chuyên nghiệp.
- Nâng cao kiến thức chuyên môn về cà phê và quy trình rang cà phê thông qua việc học hỏi và tham gia các khóa học rang cà phê trên toàn thế giới.
- Thực hành nhiều và tăng cường kinh nghiệm là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình rang cà phê. Sự ổn định trong quá trình này là không thể thiếu, và không có quy trình rang hay mẫu rang nào là tuyệt đối, mà phụ thuộc vào kỹ thuật và phong cách riêng của từng roaster.
Với những yêu cầu trên, một người rang ra những mẻ cà phê chất lượng, xứng đáng được gọi là NGHỆ NHÂN RANG CÀ PHÊ. Bởi vì họ phải sở hữu đầy đủ kiến thức khoa học và khả năng cảm nhận tinh tế trong suốt quá trình rang.
Tại Coffeecherry, chúng tôi luôn đặt lên đầu việc đầu tư học hỏi và sử dụng các kiến thức về hoá học, vật lý và chế biến cũng như kinh nghiệm để tạo nên những mẻ cà phê chất lượng nhất. Các nghệ nhân rang của Coffeecherry đều có chứng chỉ rang SCA (Specialty Coffee Association), đồng nghĩa với họ đã được đào tạo và kiểm định bởi một tổ chức uy tín trong ngành cà phê chất lượng cao. Chứng chỉ này chứng minh rằng họ đã qua quá trình đào tạo về kỹ thuật rang cà phê, hiểu biết về quy trình sản xuất cà phê chất lượng, cũng như có khả năng đánh giá và kiểm soát chất lượng sản phẩm cuối cùng. Điều này đảm bảo rằng cà phê được rang tại Coffeecherry sẽ đạt được tiêu chuẩn cao về hương vị, độ tinh tế và đồng đều, mang lại trải nghiệm cà phê tốt nhất cho người tiêu dùng.
Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê.