Giống như những cụm từ: “artisan bread", “craft beer” hoặc “gourmet chocolate” thì “specialty coffee” là cụm từ bạn chắc chắn đã từng nghe nếu bạn là người thích uống cà phê. Điều gì khác biệt hạt cà phê đặc sản với những hạt còn lại? Có phải nó không chỉ là một cách khác để nói “cà phê ưa thích”? Đúng vậy. Chúng ta sẽ xem xét chính xác cụm từ này đến từ đâu, ngày nay nó được sử dụng như thế nào và những điều bạn cần biết về hạt cà phê đặc sản để bắt đầu.
- Cà phê đặc sản là gì?
Thuật ngữ “cà phê đặc sản” không phải là biệt ngữ tiếp thị - nó thực sự là một thuật ngữ trong ngành cà phê. Nó được Erna Knutsen đặt ra lần đầu tiên trong một cuộc phỏng vấn năm 1974 với Tạp chí Thương mại Trà & Cà phê, nơi cô gọi những loại cà phê đặc biệt mà cô đang tìm nguồn cung ứng là “cà phê đặc sản”. Thuật ngữ này được sử dụng rộng rãi và ngày nay chỉ được sử dụng để biểu thị những loại cà phê có chất lượng cao nhất. Người ta ước tính rằng khoảng 10% cà phê trên thế giới là hạt cà phê đặc sản; mọi thứ khác đều được coi là “cà phê hàng hóa” cấp thấp.
Cà phê đặc sản được đặt ra trong cuộc phỏng vấn của Erna Knutsen
Nhưng ai có thể xác định loại cà phê nào dành cho quán cà phê Park Slope thoáng mát, đầy mọng nước, lấy cảm hứng từ Bắc Âu và loại cà phê nào dành cho một túi Signature Select French Roast?
- Đó sẽ là công việc của Các học sinh lớp Q.
Bạn có thể coi Q Grader giống như một người phục vụ cà phê. Giống như những người phục vụ rượu, Q Graders được chứng nhận chuyên nghiệp và phải trải qua một loạt các bài kiểm tra dựa trên kiến thức và giác quan nghiêm ngặt để đạt được giấy phép của họ. Các kỳ thi nổi tiếng là khó khăn; với tỷ lệ đỗ dưới 50%. Chỉ có khoảng 300-400 học sinh lớp Q ở Mỹ. Thật may mắn cho khách hàng của Coffeecherry Việt Nam, Founder của chúng tôi thực ra đều là học sinh có bằng chứng nhận lớp Q Robusta Grader.
Bằng Q Robusta Grader của CEO&Founder Coffeecherry Việt Nam
Người chấm điểm Q có nhiệm vụ chấm điểm cà phê theo thang điểm 100, đánh giá mọi khía cạnh đặc trưng về hương vị của cà phê - các thuộc tính như vị ngọt, độ axit, độ đậm đà, độ cân bằng,.. và xác định xem có bất kỳ khiếm khuyết rõ ràng nào xuất hiện hay không. Cà phê đạt 80 điểm trở lên được coi là hạt cà phê đặc sản.
- Tại sao nên mua cà phê đặc sản?
Thật hấp dẫn khi nói rằng cà phê đặc sản chỉ “tốt hơn” một cách khách quan so với các loại cà phê khác. Bởi vì suy cho cùng, mọi thứ đều phụ thuộc vào sở thích, và nếu bạn thích loại cà phê mà bất cứ ai đã bạn từng pha thì điều đó tùy thuộc vào bạn.
Nhưng xét cho cùng thì Coffeecherry vẫn là nhà rang cà phê đặc sản, đặc biệt là Cà phê Fine Robusta đạt điểm trên 83 và chúng tôi hoàn toàn tin rằng sẽ có nhiều người uống cà phê đặc sản hơn. Bởi vì Hạt cà phê đặc biệt mang lại hương vị rộng hơn và chân thực hơn.
Hầu hết các thương hiệu thương mại lớn đều mua cà phê chất lượng thấp và sau đó rang chúng thật đậm để che đi những khuyết điểm và tạo ra hương vị nhất quán - thường có vị đắng, chát và khó chịu. Mặt khác, các nhà rang xay cà phê đặc biệt làm việc để làm nổi bật vô số hương vị độc đáo và thú vị vô cùng đa dạng có thể tìm thấy trong cà phê. Ví dụ, cà phê Fine Robusta Honey của chúng tôi được rang mức Medium Light theo cách chế biến, lên men đặc biệt, cho ra các note hương như: honey, caramel, dark chocolate, strawberry,..
- Cà phê đặc sản quan trọng vào truy xuất nguồn gốc
Một trong những điểm nổi bật của phong trào cà phê đặc sản là sự nhấn mạnh vào nguồn gốc và truy xuất nguồn gốc. Chúng tôi nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng chúng tôi biết chính xác cà phê của mình đến từ đâu - từ Nông trại Ea-Tân Đắk Lắk nơi chúng được trồng, hoặc những hạt Arabica đến từ Cầu Đất hay Sơn La,... Chúng tôi thực hiện điều này bằng cách tự mình trồng hoặc kiểm tra trực tiếp nguồn gốc hoặc làm việc với các nhà nhập khẩu có uy tín đối với các loại hạt tại các quốc gia khác.
Điều này rất quan trọng vì nó cho phép chúng tôi đảm bảo chất lượng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với nông dân của mình. Họ đã bỏ ra rất nhiều công sức để trồng loại cà phê thơm ngon của mình và chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ luôn được đền đáp xứng đáng.
- Những điều cần chú ý khi lựa chọn thương hiệu cà phê đặc sản
Vậy làm thế nào bạn có thể biết liệu bạn có đang mua từ một nhà rang xay uy tín hay không? Bất kỳ nhà rang xay nào không chia sẻ nguồn gốc cà phê của họ đều không đáng mua. Các nhà rang xay đặc biệt sẽ cho bạn biết không chỉ quốc gia mà còn cả khu vực nơi cà phê được trồng. Ví dụ: Cà phê Fine Robusta Honey/Natural của chúng tôi được trồng và chế biến tại Nông trại Cà phê Chín Ea-Tân, Đắk Lắk do Công ty CP Coffeecherry Việt Nam điều hành.
Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê.