Với bạn, có phải pha cà phê rất đơn giản: chỉ cần thêm nước? Mặc dù bạn chỉ cần hai nguyên liệu - cà phê xay rồi và nước - để pha một tách cà phê, nhưng có vô số cách pha. Bạn có thể sử dụng kiểu rót rót với Chemex, Hario V60…. Bạn có thể ép cà phê bằng máy Aeropress, máy French hoặc rất nhiều loại máy khác . Bạn có thể theo phong cách cổ điển với bình Moka trên bếp hoặc thử cà phê Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách sử dụng cezve ibrik.
Nhưng hôm nay chúng ta đang nói cụ thể về espresso. Có thể có rất nhiều yếu tố cần theo dõi khi thực hiện một shot cà phê, vì vậy chúng ta sẽ điểm qua những yếu tố cần thiết trong bài viết này: điều gì tạo nên một tách espresso ngon, một số cân nhắc quan trọng khi pha cà phê, cách chọn loại cà phê phù hợp với espresso.
- Cà phê espresso là gì?
Việc pha cà phê Espresso có từ đầu thế kỷ 20 ở Ý, nơi phát minh ra máy pha cà phê chạy bằng hơi nước đầu tiên; những chiếc máy này là tiền thân của máy pha cà phê espresso hiện đại. Từ “espresso” xuất phát từ cụm từ tiếng Ý “caffe espresso” có nghĩa là “cà phê ép” ám chỉ cách máy pha cà phê espresso đẩy nước qua lớp cà phê.
Cà phê espresso xuất phát từ Ý
Đây là điểm khác biệt quan trọng cần lưu ý: cà phê espresso chỉ được xác định bằng phương pháp pha chứ không phải bằng loại hạt cà phê hoặc hình thức của đồ uống. Ví dụ: nếu bạn pha một tách cà phê thật đặc, nặng 2oz bằng Chemex và một túi cà phê có nhãn “hạt cà phê espresso”, thì nó sẽ không được coi là cà phê espresso. Áp suất là điểm khác biệt quan trọng khi pha cà phê espresso. Nói cách khác, cà phê espresso đơn giản là bất kỳ loại cà phê nào được pha bằng máy pha cà phê espresso.
- Đặc điểm của cà phê espresso
Mặc dù không phải mọi quán cà phê đều pha cà phê espresso theo cách giống nhau, nhưng có một số đặc điểm chung tạo nên một ly cà phê espresso ngon.
- Espresso cốc nhỏ (tiny): Nói chung, một tách espresso có khoảng 1-2 oz chất lỏng. Về mặt kỹ thuật, bạn có thể pha một tách cà phê espresso để đổ đầy cốc nếu muốn; tuy nhiên, điều đó sẽ không ngon vì một số lý do, vì vậy chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều đó.
- Espresso với lượng caffein rất đặc. Trong một tách cà phê túi lọc thông thường, chỉ có 1,5% tổng khối lượng của nó là chất rắn cà phê hòa tan; phần còn lại là nước. Ngược lại, khoảng 10% cà phê espresso là cà phê nguyên chất, tạo nên một loại đồ uống mạnh hơn nhiều.
- Espresso có nhiều bọt. Nếu bạn đã từng uống cà phê espresso, bạn có thể nhận thấy rằng thường có một lớp bọt màu nâu vàng tô điểm cho lớp cà phê lỏng bên dưới – lớp đó gọi là crema . Do áp suất cao trong quá trình pha cà phê espresso, một số phân tử dầu trong cà phê cuối cùng quấn quanh các bong bóng khí siêu nhỏ, tạo thành lớp bọt như vậy. Hãy nghĩ nó giống như một miếng kem đánh bông, nhưng thay vì kem, nó vẫn là một phần của cà phê.
- Những điều cần cân nhắc khi pha cà phê espresso
Pha cà phê espresso có thể phức tạp. Việc theo đuổi “good shot for espresso” vẫn là chủ đề được nhiều người pha chế theo tuổi, tiếp tục là chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn Reddit về cà phê và ngày nay, có vẻ như mọi người đang phát cuồng trên Tik Tok với video “thói quen uống cà phê buổi sáng 20 bước ASMR” của họ. (ASMR - Autonomous Sensory Meridian Response )
Good shot for espresso
Trên thực tế, việc pha cà phê espresso không cần quá phức tạp. Bạn có thể pha cà phê espresso tuyệt vời bằng cách ghi nhớ một số điều quan trọng:
- Đầu tư vào một máy mài lưỡi xay chất lượng cao, có khả năng hoạt động tốt. Sử dụng một máy xay tốt có khả năng xay đủ mịn để pha cà phê espresso là điều cần thiết, nếu không các ly cà phê của bạn sẽ chạy quá nhanh và làm nên một cốc espresso không được như ý.
- Chọn máy bán tự động thay vì máy pha cà phê tự động. Máy bán tự động sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc pha cà phê của mình.
- Sử dụng một cái cân. Pha cà phê Espresso đòi hỏi độ chính xác cao. Việc dựa vào tín hiệu thị giác để biết khi nào nên dừng lại là không chính xác và không nhất quán. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cân có độ chính xác đến 1/10 gram.
- Bắt đầu với tỷ lệ cà phê và nước là 1:2 . Nghĩa là, với mỗi gram cà phê xay cho vào máy pha cà phê espresso, bạn sẽ nhận được gấp đôi trọng lượng của cà phê espresso dạng lỏng. Bắt đầu từ đó và điều chỉnh tỷ lệ dựa trên hương vị cà phê của bạn.
- Cuối cùng và có lẽ là quan trọng nhất, hãy sử dụng đúng loại cà phê.
- Cách chọn cà phê để pha espresso
Bạn có thể đã từng nhìn thấy những túi cà phê ở cửa hàng tạp hóa được dán nhãn “espresso blend” hoặc “espresso Roast”. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ có thể sử dụng “hạt cà phê espresso” để pha cà phê espresso. Giống như chúng tôi đã nói trước đó, cà phê espresso được xác định bằng phương pháp pha cà phê, vì vậy bất kỳ hạt cà phê nào cũng có thể được pha thành cà phê espresso. Tuy nhiên, có một số loại cà phê có xu hướng phù hợp để pha cà phê espresso hơn những loại khác, tùy thuộc vào hương vị bạn thích.
4.1. Biết hồ sơ rang
Nói chung, mức rang càng đậm thì càng dễ chiết xuất. Cà phê rang mức light có thể ngon như cà phê espresso nhưng khó chiết xuất. Đặc điểm hương vị của loại rang light có xu hướng sáng hơn và thơm hơn, nhưng cũng có xu hướng thiếu cảm giác body và hậu vị.
Mặt khác, cà phê rang đậm sẽ tạo ra cà phê espresso có kết cấu đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên, do được rang đậm nên những loại cà phê espresso này có thể có vị đắng đặc biệt và khó uống nếu không thêm sữa.
Biết mức rang để có được cốc espresso ngon
Chúng tôi khuyên bạn nên dùng cà phê rang medium là lựa chọn tốt nhất để có một tách espresso tuyệt vời. Bạn sẽ có được hương vị tuyệt vời từ: một tách espresso cân bằng, ngọt ngào, với cảm giác dễ chịu, mượt mà trong khoang miệng và vị đắng vừa phải.
Arabica Cầu Đất của Coffeecherry là lựa chọn phổ biến nhất và là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi để có được cà phê espresso tuyệt vời mọi lúc.
4.2. Chú ý đến nguồn gốc hạt cà phê
Một số quốc gia xuất xứ như Ethiopia, Kenya, Ecuador và Panama được biết đến là nơi sản xuất các loại cà phê đặc biệt tinh tế, phức tạp và có vị trái cây. Mặc dù có hương vị thơm ngon khi pha bằng phin nhưng đôi khi những hương vị này không được chuyển hóa tốt hoặc bị mất đi khi pha thành cà phê espresso.
Đối với những người mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với cà phê của Việt Nam với chất lượng tốt, giá thành hợp lý như Arabica Cầu Đất hoặc Fine Robusta Coffeecherry.
Cà phê phù hợp pha espresso giá thành hợp lý như Arabica Cầu Đất hoặc Fine Robusta Coffeecherry
4.3. Kiểm tra ngày rang
Trái với suy nghĩ của nhiều người và trái với những mặt hàng khác, “tươi hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn”, ít nhất là khi nói đến cà phê espresso. Pha cà phê espresso ngay sau khi rang thường dẫn đến hương vị không cân bằng, đắng và chát. Cà phê dành cho espresso cần thời gian để nghỉ ngơi và lắng dịu, ít nhất 5 ngày, nhưng lý tưởng nhất là 10 ngày.
Tất nhiên, cà phê quá cũ cũng sẽ không ngon. Hãy đặt mục tiêu sử dụng hết lượng cà phê của bạn trong vòng một tháng.
Lời khuyên cuối cùng của Coffeecherry: hãy nếm thử nhiều loại cà phê khác nhau! Tất cả đều phụ thuộc vào hương vị mà bạn thưởng thức trong tách cà phê espresso lý tưởng của mình, do đó, loại hạt cà phê tốt nhất để sử dụng là bất cứ loại hạt cà phê nào bạn thích. Có lẽ bạn sẽ thấy cà phê espresso Arabica Cầu Đất với mức rang medium của chúng tôi.
Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê.