088.07.26.228 coffeecherryvn@gmail.com 0
Giỏ hàng của bạn (0 sản phẩm)

Arabica vs Robusta: Sự khác biệt giữa hai loại cà phê hàng đầu

20/04/2024 - 03:51 PM - 15 lượt xem

Bạn là người thi thoảng hay thường xuyên uống Cà phê, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết hạt Cà phê Arabica và Robusta khác nhau thế nào. Có hơn 100 loại cà phê được trồng trên khắp thế giới, nhưng hai loài - Arabica và Robusta, chiếm gần 95% cà phê được trồng và sử dụng trên toàn thế giới. Vậy hai loại hạt này khác nhau như thế nào? Và loại nào có thể là lựa chọn phù hợp với bạn? Đọc bài viết này để tìm hiểu! 

  1. Tìm hiều về Cà phê Arabica 
  1. Nguồn gốc Cà phê Arabica 

Cà phê Arabica, có tên khoa học là Coffea arabica, đặc trưng bởi hương vị tinh tế và đa dạng hương thơm, có nguồn gốc từ vùng đất cao nguyên của Ethiopia, một quốc gia tại khu vực Đông Phi. Được biết đến như là loại cà phê đầu tiên và được trồng từ hàng ngàn năm trước, Arabica không chỉ đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử cà phê mà còn là biểu tượng của nền văn hóa và kinh tế của vùng đất cao nguyên.

Từ Ethiopia, cây cà phê Arabica đã di cư và lan rộng sang nhiều khu vực khác trên thế giới. Yemen được cho là quốc gia đầu tiên nơi cây cà phê Arabica được trồng sau khi được đưa ra khỏi Ethiopia, và sau đó là các quốc gia khác như Sudan, Kenya, Colombia, và Brazil. Sự phổ biến của Arabica trên khắp thế giới đã làm cho loại cà phê này trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế và văn hóa của nhiều quốc gia, đặc biệt là ở các khu vực cao nguyên với độ cao từ 600 đến 2000 mét trên mực nước biển.

  1. Điều kiện sống của cây Cà phê Arabica 

Khi nói đến việc sản xuất hạt cà phê Arabica, cần phải chú ý đặc biệt để đảm bảo rằng các cây cà phê nhạy cảm này phát triển đủ cao, có một môi trường với nhiệt độ ổn định trong khoảng từ 15 đến 24° C và có nguồn cung cấp bóng râm và độ ẩm đầy đủ. 

Đó là lý do tại sao cà phê Arabica được sản xuất trên cao nguyên, đôi khi trên dốc núi và thường được bao quanh bởi cây cối để bảo vệ nó.

  1. Đặc điểm của Cà phê Arabica 

Arabica được biết đến với hương vị đầy đủ, acid tốt, các hương thơm phát triển hơn và một nồng độ caffeine bất ngờ thấp. Nếu mô tả về cà phê Arabica sẽ khiến bạn khao khát, thì chúng tôi khuyên bạn nên thử Arabica Cầu Đất của chúng tôi, một loại cà phê 100% Arabica tạo ra hương vị ngọt ngào, mùi sô cô la đắng, caramel nướng và vị hạt óc chó rang trên đầu lưỡi của bạn và quyến rũ vị giác của bạn để quay trở lại thêm nữa!

II. Tìm hiểu về Cà phê Robusta 

  1. Nguồn gốc Cà phê Robusta

Cà phê Robusta (Coffea canephora) có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi, đặc biệt là từ các nước như Gabon, Cameroon, và Cộng hòa Dân chủ Congo. Loài cà phê này thường được tìm thấy ở các khu vực có độ cao từ mực nước biển đến khoảng 800 mét, thấp hơn so với cà phê Arabica. Robusta được biết đến với độ bền cao hơn so với Arabica và khả năng chịu được môi trường khắc nghiệt hơn, bao gồm cả khí hậu nóng ẩm và đất yếu.

Sau khi được phát hiện ở Tây Phi, cây cà phê Robusta đã lan rộng sang các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả châu Á và châu Mỹ. Hiện nay, các quốc gia sản xuất Robusta hàng đầu là Indonesia, Brazil, Việt Nam và cũng có một số sản xuất nhỏ ở các nước khác như Ấn Độ, Uganda, và Angola.

  1. Điều kiện sống của cây Cà phê Robusta 

Robusta, trung thành với tên gọi của nó, là một loại cà phê “mạnh mẽ”. Nó chiếm gần 30% lượng cà phê được sản xuất trên toàn thế giới. Cà phê Robusta được trồng ở độ cao thấp hơn so với người anh em của nó, ở độ cao từ khoảng 300 và 800 mét so với mực nước biển. Nó cũng có khả năng chống lại các bệnh tật tốt và có một năng suất cao hơn.

  1. Đặc điểm của Cà phê Robusta 

Cà phê Robusta mang lại body đầy đủ và hương vị mạnh mẽ, có một hương thơm ít phát triển và dễ chịu hơn và cũng có một nồng độ caffeine lớn hơn so với Arabica. Nó chủ yếu được trồng ở châu Phi, Indonesia và Ấn Độ. Hạt cà phê Robusta cũng có lợi thế đi kèm là phù hợp với nhiều hỗn hợp khác nhau, một lý do mà các nhà sản xuất sử dụng chúng cho cà phê xay sẵn và cà phê hoà tan. 

III. Sự khác biệt của Cà phê Arabica và Cà phê Robusta 

Sau khi tìm hiểu về nguồn gốc và đặc điểm của 2 loại Cà phê phổ biến: Robusta và Arabica, hãy cùng Coffeecherry tổng lại các điểm khác biệt giữa 2 giống loài này: 

  • Arabica có hàm lượng caffeine ít hơn so với Robusta
  • Arabica có một hương vị ngọt hơn, mềm mại hơn. Robusta thường đắng, đậm hơn trên đầu lưỡi
  • Arabica đắt hơn so với đối thủ Robusta của nó vì điều kiện trồng cụ thể mà nó yêu cầu cao hơn (đã giải thích ở phần I, II
  • Cây Arabica mạnh mẽ hơn trong mặt đối diện với các sâu bệnh. Robusta thì không
  • Cây Arabica cần nhiều công việc thủ công kỹ thuật hơn trong quá trình trồng trọt và chế biến, trong khi quá trình trồng trọt và chế biến cho Robusta thì thường dễ dàng hơn

Tóm lại, Arabica và Robusta đều mang lại một danh sách các ưu điểm và nhược điểm và đánh dấu một loại là tốt hơn loại kia là không công bằng. Tất cả phụ thuộc vào hương vị và sở thích cá nhân. Cà phê Arabica phổ biến hơn rất nhiều so với Robusta, nhưng với sự phát triển và tìm hiểu sâu hơn trên toàn thế giới, giờ đây người ta ngày càng thích cà phê Robusta được chế biến tốt hơn (hay còn được gọi là Fine Robusta - Coffeecherry nổi tiếng với loại Fine Robusta này). 

Robusta được khuyến nghị cho những người thích cà phê của họ mạnh mẽ và hơi đắng, với một chút sức mạnh! Arabica dành cho những người thích hương vị ngọt, phức tạp và thơm ngon khi uống cà phê của họ. Nếu bạn mới bắt đầu vào thế giới của cà phê, hãy chắc chắn thử tay của bạn ở cả hai loại hạt cà phê. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sở thích cá nhân của mình và giúp bạn trả lời câu hỏi, Arabica vs Robusta theo cách riêng của bạn.


Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê. 

 

Các bài viết khác
Xem tất cả
Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng dịch vụ, công ty chúng tôi đã xúc tiến làm việc với các đối tác & khách hàng lớn trên cả nước. Đến nay, chúng tôi đã tạo được uy tín của mình trên thị trường, được các đơn vị trong và ngoài nước đánh giá tốt, đặt niềm tin để thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh trong lĩnh vực mà các bên cùng quan tâm.
CÔNG TY CỔ PHẦN COFFEECHERRY VIỆT NAM
  • Địa chỉ: Số 17 ngõ 216 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • Showroom: Số 10 ngách 47, ngõ Hòa Bình 7, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
  • Email: contact@coffeecherry.coffee
  • Website: Coffeecherry.vn
  • Đà Lạt Farm: Xã Trạm Hành, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng
  • Nông trại Cà phê Chín Ea-Tân (Coffeecherry Farm Ea-Tân): Số 9 đường Trục chính, thôn Quang Trung, xã Ea-Tân, huyện Krong Năng, Đắk Lắk
Copyright © 2022 Bản quyền thuộc về Coffeecherry.vn. Thiết kế website & SEO - Tất Thành