Caffeine là điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi nghĩ đến cà phê. Nhưng cà phê cũng chứa chất chống oxy hóa và các hoạt chất khác có thể làm giảm viêm bên trong và bảo vệ chống lại bệnh tật, các chuyên gia dinh dưỡng từ Trường Y thuộc Đại học Johns Hopkins cho biết. Chất caffeine khiến bạn phấn chấn và có điều gì đó cực kỳ êm dịu khi nhấm nháp một tách cà phê bốc khói. Nhưng uống cà phê có tốt cho bạn không?
- Những lợi ích sức khỏe hàng đầu của việc uống cà phê là gì?
Tin tốt: Trường hợp cà phê đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác chỉ ra rằng bạn có thể nhận được nhiều lợi ích hơn từ đồ uống buổi sáng yêu thích của mình hơn bạn nghĩ: Cà phê chứa đầy các chất có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng phổ biến hơn ở phụ nữ, bao gồm cả bệnh Alzheimer và bệnh tim.
- Cà phê giúp tăng cường tuổi thọ
Các nghiên cứu gần đây cho thấy những người uống cà phê ít có khả năng tử vong vì một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ: bệnh tim mạch vành , đột quỵ, tiểu đường và bệnh thận.
- Cà phê giúp xử lý glucose (hoặc đường) tốt hơn
Đó là lý thuyết đằng sau các nghiên cứu cho thấy những người uống nhiều cà phê sẽ ít mắc bệnh tiểu đường loại 2 hơn.
- Cà phê giảm khả năng suy tim
Uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có thể giúp tránh khỏi bệnh suy tim; khi tim yếu gặp khó khăn trong việc bơm đủ máu đến cơ thể.
- Bạn ít có khả năng phát triển bệnh Parkinson
Caffeine không chỉ làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Parkinson mà còn có thể giúp những người mắc bệnh này kiểm soát cử động tốt hơn.
- Cà phê tốt cho gan
Cả cà phê thường và cà phê decaf dường như đều có tác dụng bảo vệ gan của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nhiều khả năng có mức men gan ở mức khỏe mạnh hơn những người không uống cà phê.
- DNA của bạn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn
Cà phê rang đậm làm giảm sự đứt gãy trong các chuỗi DNA, xảy ra một cách tự nhiên nhưng có thể dẫn đến ung thư hoặc khối u nếu tế bào của bạn không được sửa chữa.
- Tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột già của bạn sẽ giảm đi
Cứ 23 phụ nữ thì có một người bị ung thư ruột già. Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống cà phê – không chứa caffein hoặc thường xuyên – có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 26% .
- Cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Gần 2/3 số người Mỹ mắc bệnh Alzheimer là phụ nữ. Nhưng chất caffeine trong hai tách cà phê có thể giúp bảo vệ đáng kể khỏi tình trạng phát triển bệnh. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ từ 65 tuổi trở lên uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày ít có khả năng mắc chứng mất trí nhớ nói chung.
- Cà phê giảm khả năng đột quỵ
Đối với phụ nữ, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ, đây là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở phụ nữ.
II. Bạn nên uống bao nhiêu cà phê mỗi ngày là an toàn?
Uống quá nhiều cà phê chứa caffeine có thể gây ra những tác động không mong muốn như:
- Tăng nhịp tim
- Tăng huyết áp
- Sự lo lắng
- Khó ngủ
Vậy uống bao nhiêu cà phê là lượng tối ưu để tận dụng hết lợi ích nhưng tránh những tác động phụ tiêu cực?
Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ, hầu hết phụ nữ có thể uống 3 đến 5 tách cà phê mỗi ngày với lượng caffeine tối đa 400 miligam là an toàn. (Hàm lượng caffeine có thể thay đổi tùy thuộc vào loại cà phê, nhưng một tách cà phê trung bình 8 ounce thường chứa khoảng 95 miligam.)
Tuy nhiên, nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, lượng cà phê sẽ phải thay đổi. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ sản phụ khoa trước khi thêm caffeine vào chế độ ăn uống của bạn. Nếu cảm thấy bồn chồn khi uống cà phê, hãy cẩn thận và không nên tiêu thụ quá mức: Khả năng chịu đựng caffeine của mỗi người là khác nhau. Bạn vẫn có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe tiềm năng bằng cách uống một tách cà phê mỗi ngày hoặc thậm chí không chứa caffeine (decaf).
Hãy nhớ rằng những gì bạn thêm vào cà phê như đường, mật ong, sữa,.. có thể tạo ra sự khác biệt về mức độ thực sự tốt cho sức khỏe của đồ uống đó. Thay vì thêm nhiều kem và đường, hãy thử thêm tối đa hai thìa sữa, sữa thay thế hoặc sữa không đường và sử dụng các loại gia vị và hương liệu tự nhiên. Bạn có thể thử thêm vào cà phê một ít tinh dầu vani, thảo quả, quế hoặc bột ca cao hay muối để tăng thêm hương vị.
Mặc dù cà phê chỉ là một phần của lối sống, nhưng có nhiều yếu tố khác cần quan tâm đến sức khỏe như chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, uống cà phê cũng là một phần quan trọng để thêm sự phong phú cho những yếu tố này.
Kết luận
Cà phê có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khi được tiêu thụ một cách điều độ. Tuy nhiên, việc uống cà phê với lượng vừa phải là chìa khóa quan trọng để tận hưởng những lợi ích này mà không gặp phải những tác dụng phụ tiêu cực. Hãy nhớ rằng cân nhắc và duy trì một lối sống cân đối, kết hợp với việc thảo luận với chuyên gia về sức khỏe, sẽ giúp bạn tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của cà phê đối với sức khỏe của mình.
Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê.