Trên thị trường cà phê hiện nay, có ba phương pháp chính để chế biến cà phê là natural, wash và honey. Mỗi phương pháp này mang lại những đặc điểm riêng biệt cho hạt cà phê và ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng trong ly cà phê của bạn. Hãy cùng khám phá sự khác biệt giữa ba phương pháp này và tìm hiểu cách chúng tạo ra những trải nghiệm cà phê độc đáo.
1. Phương pháp chế biến cà phê tự nhiên
Phương pháp này có lẽ là cách làm lâu đời và truyền thống nhất. Đầu tiên, các quả cà phê chín được thu hoạch ở độ chín cao nhất. Quả vẫn ở trên cành và không hề bị khô đi kể cả khi bị xáo trộn.
Sau khi thu hoạch, họ trải những quả phê chín này thành từng lớp mỏng để phơi khô tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời. Quả cà phê chín được đảo thường xuyên để tránh bất kỳ quá trình lên men, thối rữa hoặc mốc nào. Sau khi cà phê chín khô hoàn toàn, vỏ và thịt quả khô sẽ được loại bỏ. Sau đó, người nông dân sẽ bảo quản hạt cà phê xanh để “nghỉ ngơi” trước khi xuất sang máy rang xay.
Phương pháp chế biến cà phê tự nhiên đã nhận được một số lời chỉ trích vì hương vị cuối cùng không nhất quán. Điều này thường là do quả chưa chín được sấy khô cùng với quả chín. Tuy nhiên, nếu đạt được tính nhất quán trong phương pháp này thì hương vị sẽ rất tuyệt vời. Nhiều chuyên gia và người sành cà phê tin rằng phương pháp này có tiềm năng tạo ra một số loại cà phê có hương vị thơm ngon nhất.
Vì phương pháp này được thực hiện bằng cách làm khô quả bên trong quả nên hương vị của cà phê thường ngọt và có mùi trái cây. Các giống cà phê được chế biến tự nhiên có thể có độ trong và vị ngọt không giống loại nào. Chúng có thể tuyệt vời khi đứng riêng lẻ hoặc có thể tự pha trộn để tạo ra các note hương đậm đà cho cốc cuối cùng.
Quá trình tự nhiên cũng mang lại lợi ích về môi trường vì các nông trại không sử dụng nhiều nước và xả nước gây hại ra môi trường trong cho quá trình này.
2. Phương pháp chế biến wash
Phương pháp chế biến cà phê này là phương pháp ướt đúng như tên gọi - wash. Hoàn toàn trái ngược với phương pháp chế biến tự nhiên, phương pháp này loại bỏ hoàn toàn lớp thịt quả cà phê trước khi đưa vào sấy khô.
Những quả cà phê được hái chín rồi cho vào bể nước ngọt, sau khoảng thời gian từ 24 đến 72 giờ trong bể, thịt quả đã sẵn sàng để được loại bỏ. Quả cà phê được đem qua một máy gọi là máy tách depulper. Máy tách này loại bỏ hầu hết vỏ và phần thịt của quả cà phê, điều này xảy ra thông qua một mạch nước chảy “rửa cà phê” trên hành trình từ máy đến phễu thu gom.
Sau khi thịt quả đã trải qua quá trình rửa sạch, chúng sẽ được trải ra để phơi khô như phương pháp tự nhiên và được đảo thường xuyên cho khô đều và tránh bị mốc hoặc thối. Những hạt này cũng có thể được sấy khô bằng máy tuy nhiên, hầu hết nông dân vẫn sử dụng ánh nắng mặt trời để làm khô hạt.
Phương pháp chế biến cà phê này tập trung hoàn toàn vào hạt cà phê. Chất lượng hương vị của nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc bắt đầu với một quả cà phê chín đầy hương vị. Hương vị cuối cùng đến trực tiếp từ đường và chất dinh dưỡng mà quả cà phê giữ lại trong quá trình sinh trưởng, do đó chất lượng đất, dinh dưỡng thực vật, nhiệt độ, ánh sáng mặt trời, mọi thứ đều đóng vai trò quan trọng. Không giống như hai phương pháp chính còn lại, phương pháp này không có vị ngọt thịt quả vẫn còn trên hạt.
Quá trình rửa sạch có thể mang lại hương vị nhẹ nhàng hơn cho tách cà phê cuối cùng. Nhiều người ca ngợi phương pháp chế biến này phản ánh chân thực chất lượng của hạt cà phê cũng như độ đặc và độ axit dễ chịu của nó.
3. Phương pháp chế biến honey
Trước tiên phải nói tới, phương pháp chế biến honey là tên gọi của phương pháp, chứ không phải chế biến cà phê bằng chất liệu mật ong. Tuy nhiên trên hạt cà phê sau khi phơi, vẫn để lại 1 lớp nhầy nhất định màu vàng nhạt, giống như là mật ong.
Phương pháp xử lý này về cơ bản là nằm giữa phương pháp tự nhiên và phương pháp wash. Phương pháp này được gọi là Honey vì thịt quả vẫn còn dính lại ở nhân cà phê trong quá trình chế biến. Cái tên này cũng phù hợp vì nếu chế biến tốt, hạt cà phê cuối cùng thu được sẽ trông như thể nhà sản xuất đã thêm mật ong hoặc đường nâu vào tách cà phê của bạn. Vì vậy, giống như các phương pháp khác, quá trình chế biến bắt đầu bằng việc thu hoạch quả cà phê chín. Sau đó, chúng được đưa qua máy rửa giống như phương pháp wash. Tuy nhiên, tùy thuộc vào hương vị thành phẩm mong muốn mà có thể chọn lượng thịt còn lại trên hạt. Càng nhiều thịt quả hoặc chất nhầy còn sót lại trên đậu thì sản phẩm cốc cà phê cuối cùng sẽ càng ngọt và đậm đà hơn.
Điều này dẫn kết quả là quá trình chế biến Honey có thêm nhiều kết quả phân nhóm khác nữa. Các phân nhóm này cho biết lượng thịt quả còn sót lại trên hạt khi sấy khô. Black honey là loại có nhiều nhất, sau đó mật red honey, yellow honey và white honey có ít chất nhầy nhất.
Khi cà phê đã đi qua máy tách depulper, nó sẽ được sấy khô như hai phương pháp còn lại. Đảo thường xuyên để tránh nấm mốc, thối và lên men và duy trì độ đặc. Tuy nhiên, vì thịt quả còn lại ít nên ít nguy cơ lên men hơn. Thời gian khô có thể dao động từ 4 ngày đến nhiều tuần. Sau khi khô hoàn toàn, chất nhầy còn lại sẽ được loại bỏ và hạt cà phê đã sẵn sàng được bảo quản rồi xuất khẩu sang nhà rang xay.
Các loại hạt được chế biến bằng phương pháp Honey có vị ngọt nhẹ nhàng và sự hòa quyện của những note hương cao hơn mà hạt cà phê đã rửa sạch theo phương pháp wash không thể đạt được. Chưa hết, nó còn có độ sạch và độ sáng nhất định mà cà phê chế biến tự nhiên natural không có được. Phương pháp Chế biến Honey mang lại nhiều sắc thái hơn và dường như có những ưu điểm tốt nhất của cả hai phương pháp tự nhiên và phương pháp rửa sạch.
Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê.