Trong thế giới của người yêu cà phê, cà phê nhân xanh đã trở thành một thuật ngữ phổ biến, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Vậy cà phê nhân xanh là gì và tại sao nó lại quan trọng? Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm cà phê nhân xanh là gì và những ảnh hưởng của nó đối với cà phê chúng ta uống hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về cà phê nhân xanh và sự quan trọng của nó trong bài viết dưới đây.
- Tìm hiểu về Cà phê nhân xanh green bean?
Hạt cà phê xanh đơn giản là những hạt cà phê thông thường chưa được rang và vẫn còn nguyên hoàn toàn.
Cà phê nhân xanh là hạt cà phê thô, chưa rang. Chúng chứa hàm lượng cao một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là axit chlorogen, được cho là mang lại nhiều lợi ích.
Tuy nhiên, chiết xuất của chúng phổ biến như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống, nhưng cà phê xanh cũng có thể được mua ở dạng hạt nguyên hạt và được sử dụng để pha đồ uống nóng, giống như cà phê rang. Hãy nhớ rằng một cốc cà phê nhân xanh như vậy (có màu xanh nhạt) sẽ không có vị như cà phê đã rang mà bạn thường uống vì nó có hương vị nhẹ hơn nhiều. Người ta nói nó có vị giống trà thảo dược hơn là cà phê.
Thành phần hóa học của cà phê nhân xanh khác so với cà phê rang, mặc dù nguồn gốc của chúng tương tự nhau. Nó cung cấp dồi dào lượng axit chlorogenic - hợp chất có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các sản phẩm cà phê rang cũng chứa một lượng nhỏ axit chlorogenic nhưng phần lớn bị mất đi trong quá trình rang.
- Cà phê nhân xanh với sức khỏe con người
- Cà phê nhân xanh có thể dùng để giảm cân không?
Vào năm 2012, chiết xuất cà phê nhân xanh đã được bác sĩ nổi tiếng người Mỹ và người dẫn chương trình trò chuyện, Tiến sĩ Oz, quảng bá như một chất bổ sung giảm cân thần kỳ. Nhiều chuyên gia y tế đã bác bỏ quan điểm cho rằng nó có tác động đáng kể đến cân nặng. Mặc dù vậy, chiết xuất cà phê xanh vẫn là một trong những thực phẩm bổ sung giảm cân phổ biến nhất trên thị trường.
Một số nghiên cứu nhỏ đã điều trị cho chuột bằng chiết xuất này và nhận thấy rằng nó làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và sự tích tụ chất béo. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở người ít có tính kết luận hơn. Hầu hết các nghiên cứu của con người về cà phê xanh đều không có kết luận. Trong khi một số người tham gia giảm cân, các nghiên cứu được thiết kế kém với cỡ mẫu nhỏ và thời gian ngắn,
Vì vậy, không có bằng chứng chắc chắn nào chứng minh cà phê xanh có tác dụng giảm cân hiệu quả . Cần có những nghiên cứu lớn hơn, được thử nghiệm tốt trên con người.
- Cà phê nhân xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính
Trên thực tế, axit chlorogenic của cà phê nhân xanh có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường và bệnh tim.
Trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần, 50 người mắc hội chứng chuyển hóa - một nhóm các yếu tố nguy cơ, bao gồm huyết áp cao và lượng đường trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim - đã uống 400mg chiết xuất hạt cà phê xanh đã khử caffein hai lần mỗi ngày.
Những người sử dụng chiết xuất này đã trải qua những cải thiện đáng kể về lượng đường trong máu lúc đói, huyết áp và vòng eo so với nhóm đối chứng.
Mặc dù những kết quả này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần những nghiên cứu lớn hơn.
- Rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng cà phê nhân xanh
Cà phê xanh phần lớn an toàn nhưng có thể tiềm ẩn một số rủi ro.
3.1. Tác hại của việc dư thừa caffeine
Giống như cà phê rang, hạt cà phê xanh có chứa caffeine một cách tự nhiên. Mặc dù lượng caffeine vừa phải có thể an toàn cho hầu hết những người khỏe mạnh, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các triệu chứng tiêu cực, chẳng hạn như lo lắng, rối loạn giấc ngủ và tăng huyết áp.
Một cốc (8 ounce) cà phê đen hoặc cà phê xanh cung cấp khoảng 100 mg caffeine, tùy thuộc vào loại và phương pháp pha cà phê. Bởi vì một lượng nhỏ caffeine có thể bị mất đi trong quá trình rang, cà phê nhân xanh có thể chứa nhiều caffeine hơn cà phê đen một chút - nhưng sự khác biệt có thể không đáng kể.
Trong khi đó, chất bổ sung cà phê xanh thường cung cấp 20 -50 mg/hạt, mặc dù một số đã được khử caffein trong quá trình chế biến. Nếu bạn đang uống cà phê nhân xanh dưới bất kỳ hình thức nào, bạn có thể muốn điều chỉnh lượng tiêu thụ của mình để tránh tác dụng phụ.
3.2. Có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương
Một nghiên cứu trên động vật kéo dài 2 tháng cho thấy những con chuột được cho uống chiết xuất cà phê nhân xanh hằng ngày đã bị suy giảm canxi đáng kể trong mô xương của chúng.
Những kết quả này cho thấy rằng việc bổ sung cà phê xanh trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của xương. Điều đó nói rằng, nghiên cứu thử nghiệm trên con người khi sử dụng đồ uống từ green bean nguyên bản là cần thiết.
4. Liều lượng đề nghị
Không có đủ dữ liệu về cà phê xanh để thiết lập các khuyến nghị về liều lượng rõ ràng. Bởi đã có nhiều nhà nghiên cứu sử dụng liều lượng lên tới 400 mg chiết xuất cà phê xanh hai lần mỗi ngày, tuy nhiên báo cáo không có tác dụng tiêu cực.
Nếu bạn đang cân nhắc sử dụng chiết xuất này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng bạn đang dùng một lượng an toàn.
Kết luận
Cà phê nhân xanh là hạt thô của cây cà phê, và chiết xuất từ nó đã trở nên phổ biến như một chất bổ sung giảm cân và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu về hiệu quả của nó vẫn còn hạn chế. Mặc dù còn nhiều tác dụng phụ đã được báo cáo, nhưng cần lưu ý rằng hàm lượng caffeine trong cà phê nhân xanh cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng hạt cà phê nhân xanh để pha đồ uống nóng.
Công ty CP Coffeecherry Việt Nam - Chuyên cung cấp nhân xanh, nhân rang chất lượng cao, cà phê nguyên chất, cà phê pha máy, cà phê pha phin, cà phê Arabica, cà phê cho quán, cà phê Fine Robusta được chứng nhận từ Hiệp hội Cà phê Buôn Mê Thuột với giá cả hợp lý nhất. Liên hệ 091.339.3682/0888.726.228 hoặc email: contact@coffeecherry.coffee để được tư vấn miễn phí về giá và loại cà phê.